วิตามินเสริม ที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรพลาด

วิตามินเสริม ที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรพลาด

พฤษภาคม 25, 2021 By Namsomaa Off

วิตามินเสริม ที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรพลาด หลายคนที่มีงานประจำทำอยู่ หรือเรียกว่ามนุษย์เงินเดือนนั่นเอง ซึ่งต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา วันละหลาย ๆ ชั่วโมงตลอดทั้งวัน ไม่มีเวลาพักผ่อน ส่งผลต่อร่างกายให้เกิดความอ่อนล้า เครียดสะสม ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือทานอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัย ที่ทำให้ร่างกายของเราเสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าที่ควรจะเป็นนั่นเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนเป็นผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งในวันนี้เรามีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายมาแนะนำกันค่ะ เพื่อผิวพรรณที่เปร่งปรั่ง และสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

วิตามินเสริม ที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรพลาด

วิตามินอาหารเสริม คือ อาหารที่มีไว้ทานเสริมจากอาหารมื้อหลัก เพื่อทดแทนสารอาหารบางชนิดที่ขาดหายไปในร่างกาย ให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างครบถ้วน จริงอยู่การรับประทานจำพวกผักผลไม้ ก็ได้วิตามินเหมือนกัน แต่การจะได้วิตามินที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันอาจต้องทานผักผลไม้จำนวนมาก เราคงไม่อาจทานผักผลไม้ได้ครบทุกชนิด แต่วิตามินอาหารเสริมสามารถทดแทนสารอาหารในตรงนี้ได้เพียงทานวิตามินเสริมไม่กี่เม็ดร่างกายก็ได้รับสารอาหารครบถ้วน

วิตามินเสริม ที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรพลาด - ช่วยบำรุงสายตา

1. วิตามิน A ช่วยบำรุงสายตา

สำหรับคนทำงานที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนตลอดวัน คงหนีไม่พ้นต้องเพ่งสายตา จนดวงตาเมื่อยล้า ตาแห้ง ตาแดง หรือแสบตาเป็นประจำ ควรบำรุงด้วยวิตามินเอ เพราะจะช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นให้ดีขึ้น และยังช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับดวงตา เช่น โรคต้อกระจก หรือโรคกระจกตาเสื่อม เราสามารถทานวิตามินเอ เสริมภูมิร่างกายได้จากอาหารประเภทผักสีส้ม สีเหลือง

และเนื้อสัตว์ อย่างเช่น แครอท, ฟักทอง, น้ำมันปลา หรือจะเสริมภูมิด้วยวิตามินแบบเม็ด ที่มีขายทั่วไปตามร้านขายยา ก็ช่วยได้อีกทางหนึ่ง แต่ก่อนรับประทานวิตามินเอแบบเม็ดทุกครั้ง ควรปรึกษาเภสัชกรให้ละเอียด เพราะวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน อาจต้องกินแล้วพักตามคำแนะนำของเภสัชกร เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง

วิตามินเสริม ที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรพลาด - เปลี่ยนสมองล้าให้สดชื่น

2. วิตามิน B เปลี่ยนสมองล้าให้สดชื่น

หากใครมีปัญหาคิดงานไม่ออก รู้สึกสมองไม่ค่อยปลอดโปร่ง หลงลืมเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต นี่อาจเป็นสัญญาณของร่างกายที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน ลองบำรุงสมองให้กลับมาสดชื่นด้วยวิตามินบี ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกาย ช่วยบำรุงสมองให้กลับมาสดชื่นอย่างเก่า โดยเราสามารถหาวิตามินบีได้จากผลไม้ หรือธัญพืช

เช่น กล้วยหอม, ถั่วลิสง และอัลมอนด์ เป็นต้น หรือจะเสริมด้วยวิตามินบีรวมชนิดเม็ด แต่สุดท้ายหากสมองเหนื่อยล้าจากการทำงานนอกจากกินอาหารเสริม การดูแลตัวเอง ทั้งการพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง หากทำได้ก็จะช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้เหมือนกัน

วิตามินเสริม ที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรพลาด - ฟื้นฟูร่างกาย

3. วิตามิน C ฟื้นฟูร่างกาย

อากาศเปลี่ยนแปลง นอนหลับไม่เพียงพอ แถมยังมีการแพร่กระจายของโรคระบาด วิตามินซีคือตัวช่วยที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างพอดี จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เราสามารถหาวิตามินซีมาบำรุงร่างกายได้ง่าย ๆ ทั้งจากในผักผลไม้อย่างเช่น ส้ม, แอปเปิล, มะละกอ, กะหล่ำปลี หรือผักโขม

เพราะร่างกายของเราควรได้รับวิตามินซีในแต่ละวันอยู่ที่ 1,000 มิลลิกรัม หรือจะทานวิตามินซีแบบเม็ด ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใครหลายคนนิยมทานเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินที่เหมาะสมควรทานวิตามินแบบเม็ดควบคู่กับผักผลไม้ ในมื้ออาหาร ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้แล้ว

 จากการนั่งนานๆ

4. วิตามิน D ช่วยลดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ จากการนั่งนานๆ

นั่งทำงานระหว่างวันก็ปวดตามร่างกาย ไม่ว่าจะทำอะไรก็เจ็บไปทั้งตัว หนึ่งในปัญหาของคนทำงาน คือ โรคออฟฟิศซินโดรม เพราะวิถีชีวิตเราต้องทำงานตลอดทั้งวัน ไม่ค่อยได้ขยับเปลี่ยนท่าทางมากนัก หากปล่อยไว้แบบนี้คงไม่ดีแน่ ลองบำรุงตัวเองด้วยวิตามินดี ที่ได้จาก เนื้อปลา, ไข่ต้ม, อะโวคาโด หรือนม นอกจากสารอาหารจะไปช่วยลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ จากการหักโหมใช้ร่างกายจากการทำงาน

ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงในวันที่อายุเริ่มมากขึ้น หรืออาจทานวิตามินดีแบบเม็ดเสริมให้ร่างกายอีกทางหนึ่ง นอกจากการรับประทานอาหารและวิตามินเสริม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในระหว่างทำงาน เช่น การเปลี่ยนท่าการทำงานทุก ๆ 20 นาที หรือการออกกำลังกายเบา ๆ หลังเลิกงานเป็นประจำ ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมเช่นกัน

โอเมก้า 3 เสริมสร้างความจำ - ฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

5. โอเมก้า 3 เสริมสร้างความจำ ฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

ทำงานทั้งวัน ต้องใช้สมองในการจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะคิดงาน หรือประชุม พฤติกรรมการทำงานที่หนักหน่วงแบบนี้ ส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรม มาทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงได้ไม่ยาก ด้วยการบำรุงร่างกายด้วยโอเมก้า 3 ที่เราจะได้จากการทานอาหารทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาซาร์ดีน เป็นต้น

เพื่อช่วยฟื้นฟูระบบประสาท ลดอาการอัลไซเมอร์ ช่วยลดความเมื่อยล้าจากการทำงานระหว่างวัน นอกจากรับประทานอาหาร ยังมีอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มโอเมก้า 3 ให้กับร่างกายคือการทานน้ำมันปลาในแบบแคปซูล ก็ช่วยให้ได้รับโอเมก้า-3 ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน

ทิ้งท้าย

ถึงเราจะใส่ใจในการหาวิตามินมาบำรุงร่างกายแค่ไหน แต่การพักผ่อนให้เพียงพอ ถือเป็นเรื่องสำคัญ และใส่ใจสุขภาพตนเองให้มากขึ้น รวมไปถึงอาการเมื่อยล้าต่าง ๆ หากนั่งเป็นเวลานาน ควรลุกเดินบ้าง เพื่อลดอาการรเมื่อยล้าจากการกดทับนาน ๆ นั่นเองจ้า ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ : Superstarthailand เพื่อเพิ่มความรู้ และรับรู้เรื่องราวในสิ่งที่คุรไม่เคยรู้มาก่อน