10 เมนูพื้นถิ่นอาหารเหนือต้องรู้ ที่ต้องอู้ว่าล่ำขนาด

10 เมนูพื้นถิ่นอาหารเหนือต้องรู้ ที่ต้องอู้ว่าล่ำขนาด

สิงหาคม 30, 2021 By Jira Off

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งแต่ละภาคก็มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะการกิน และการ ท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายมากที่สุด และในวันนี้เราก็จะพาไปรู้จักกับวัฒนธรรมอาหารของชาวเหนือกันกับ 10 เมนูพื้นถิ่นอาหารเหนือต้องรู้ ที่ต้องอู้ว่าล่ำขนาดจะน่ากินและล่ำขนาดไหน ไปชมกันเลยครับ

10 เมนูพื้นถิ่นอาหารเหนือต้องรู้

ซึ่งเมนูอาหารเหนือทั้งหมดนี้ที่เราเอามาแนะนำจะเป็นเมนูอาหารพื้นถิ่นแท้ๆ ที่หลายคนอาจะไม่เคยได้ยินชื่อหรือเคยรู้จักมาก่อน แต่บอกได้เลยว่าทุกเมนูที่เราเอามาแนะนำในวันนี้ล้วนน่ากิน พร้อมกับล่ำมากๆ ถ้าอย่างงั้นเราก็ไม่ควรรอช้า ไปลุยกันเลยดีกว่า

ข้าวกั้นจี้น

เป็นเมนูที่หากินยากมากในปัจจุบัน ซึ่งน้อยร้านในภาคเหนือที่จะมีขาย เป็นเมนูสุดล่ำสุดจะท้องถิ่นของชาวเหนือ เป็นห่อหมกข้าวที่จะใช้วิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ในการทำจะนำเอาแหนมหมูหรือเนื้อสับละเอียดไปคลุกกับข้าวสวยปรุงสุก นำไปบ่มทิ้งไว้เป้นระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้มีรสชาติเปรี้ยวอ่อนๆ กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แล้วนำไปหมกในหม้อนึ่ง หรือย่างบนไฟ เป็นเมนูที่ต้องหาลิ้มลองกันดูสักครั้งกับเมนูนี้ จะทำให้ตายตาหลับอย่างแท้จริง

ข้าวกั้นจี้น

แกงกระด้าง

หรือในบางพื้นที่ของภาคเหนือจะเรียกว่าแกงหมูหนาว ซึ่งเป็นการใช้หมูในส่วนที่มีเอ็นติดเยอะ มาตุ๋นในเครื่องแกงที่ปรุงรสล่ำๆ ด้วยเครื่องแกงที่คล้ายต้มยำ ตุ๋นจนเอ็นหมูเปื่อย นำไปใส่ในภาชนะ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นจนแกงกลายเป็นวุ้น แลวก็จะนำมาผ่าแบ่งเป็นก้อนๆ กินกับข้าว ซึ่งในอดีตเมนูนี้จะไม่ใช้ตู้เย็น เพราะยังไม่มีตู้เย็นใช้ แต่จะนิยมทำในหน้าหนาวที่มีอากาศหนาวเย็น ทำให้แกงจับตัวเป็นวุ้นได้ จึงถูกเรียกชื่อกันว่า แกงหมูหนาว

แกงกระด้าง

ลาบจี้นควายดิบ

การที่ใช้เนื้อควายมาประกอบอาหารเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของชาวเหนือ ซึ่งในครั้งนี้จะใช้เนื้อควายมาทำเป็นลาบในรูปแบบดิบ โดยการเอาเนื้อควายมาสับจนละเอียดยิบเหนียวได้ที่ ทำการปรุงด้วยพริกลาบ เครื่องปรุงและเครื่องเทศต่างๆ กินกับข้าวเหนียวผักสด เรียกได้ว่าล่ำแฮง

ลาบจี้นควายดิบ

ลาบจี้นควายคั่ว

ก็ยังคงเป็นเมนูเนื้อควายที่อยู่ในรูปแบบลาบเช่นกัน แต่ในเมนูนี้จะเป็นการคั่วสุก โดยการสับเนื้อควายให้ละเอียดแบบไม่มาก แล้วทำการเอาไปคั่ว แล้วปรุงด้วยพริกลาบ เครื่องปรุง และเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งเอกลักษณ์ของเมนูลาบเหนือจะมีความเผ็ดซ่า ที่เป็นสูตรเฉพาะของปริกลาบเหนือนั่นเอง

ลาบจี้นควายคั่ว

แอ็บอ่องออ

หรือเมนูหมกสมองหมู ซึ่งจะนำเอาส่วนสมองของหมูสดๆ ไปปรุงรสใส่ใบแมงลัก ตักใส่ใบตองแล้วทำการห่อ นำไปย่างบนไฟ คอยพลิกอยู่ตลอด เพราะเดี๋ยวหมกจะไหม้ เป้นเมนูที่มีความหอมของกลิ่นไหม้ใบตองแตะใบแมงลัก พร้อมกับรสชาติมันของสมองหมู ที่ต้องทำให้อู้ว่า ล่ำขนาด

แอ็บอ่องออ

อ๋องปู

เป็นอีกหนึ่งเมนูหาทานยากถึงแม้จะทำง่าย เพราะการทำเมนูนี้ต้องใช้ปูหน้าแล้งที่ต้องขุดตามรูมาทำ เพราะมันจะมีความมันเป็นพิเศษ จากนั้นนำมาแกะกระดองแล้วเอากระดองปูมาเทไข่ที่ปรุงและตีแล้วลงไปให้เต็ม คนมันปูในกระดองและไข่ให้เข้ากัน นำไปจี่บนฟถ่านจนสุก กลิ่นหอมของมันปูที่ถูกไฟจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ เอาขึ้นมาร้อนๆ ใช้ข้าวเหนียวคุ้ยลงไปแล้วเอาเข้าปาก บอกเลยว่าล่ำแบบฟินมาก

อ๋องปู

จี้นส้มแอ็บไข่

การเอาแหนมหมูหรือเนื้อ มาทำหมก โดยการตอกไข่ลงไปแล้วยีให้แหนมเข้ากันกับไข่ ห่อใส่ใบตอง หรือบางพื้นที่ก็ทำเป็นกระทง นำไปหมกหรือย่างบนไฟ เป็นเมนูที่ได้กินแล้วต้องฟินมากๆ จนจะต้องร้องออกมาว่า ล่ำแต้ๆ กันเลยทีเดียว

จี้นส้มแอ็บไข่

จอผักกาด

สำหรับเมนูนี้อาจจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง แต่จะมีใครรู้จักหรือไม่ เป็นอาหารพื้นบ้านต้นฉบับล้านนาโดยแท้ ที่อยู่คู่ชาวเหนือมาหลายร้อยปี ซึ่งจะใช้ผักกวางตุ้งกำลังมีดอกในการนำมาทำแกง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อแกง เพราะคนเหนือจะเรียกกวางตุ้งว่า ผักกาดจ้อน นำมาแกงใส่กระดูกอ่อนหมู ปรุงรสด้วย เหลือ กะปิ ปลาร้า มะขามเปียก หรือในบางพื้นที่ก็จะใส่ผงถั่วเน่า ที่เป็นผงปรุงรสเอกลักษณ์ของชาวเหนือ เป็นเมนูที่ล่ำขนาดนัก

จอผักกาด

ไข่ป่าม

เป็นไข่เจียวในฉบับหมกไข่ในใบตอง โดยการนำเอาไข่มีตีใส่กับหอม ผักชี พร้อมกับปรุงรสด้วยเหลือ แล้วนำไปเทใส่กระทง ทำการนึ่งในหม้อนึ่ง หรือย่างบนเตาถ่านก็ล่ำเช่นกัน

ไข่ป่าม

แกงบ่าหนุนกระดูกหมู

ซึ่งส่วนมากจำนะขนุนที่ไม่โต เป็นขนุนที่ต้องกำจัดทิ้งจากลำต้น เพื่อให้ลูกอื่นได้โต น้ำมาแกงใส่เครื่องแกง ข่า ตะไคร้ และอื่นๆ ที่โขลกรวมกันลงไปแกงในหม้อ เป็นเมนูที่มีรสชาติจัดจ้าเข้มข้น หอมกลิ่นขนุนที่อยู่ในแกง กินกับข้าวร้อนๆ รับรองว่าล่ำคักขนาด

แกงบ่าหนุนกระดูกหมู

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 เมนูพื้นถิ่นอาหารเหนือต้องรู้ ที่ต้องอู้ว่าล่ำขนาด หากใครได้มีโอกาสไปเยือนถิ่นเหนือก็อย่าลืมที่จะหาเมนูล่ำๆ เหล่านี้ลองกันด้วย เพื่อให้ได้เข้าถึงวัฒนธรรมการกินของชาวเหนือ และรสชาติที่แท้จริงของความพื้นบ้านภาคเหนือของไทย แต่ถ้าคุณชื่นชอบอาหารต่างชาติ ลองมาดู สเต็กเมนูสุดฮิตของประเทศฝรั่งเศส ได้ที่นี่